Đường caramenNguyên liệu:300g đường
150ml nước
Cách làm:Cho đường vào cái xoong, bắc lên bếp, để nhỏ lửa, khuấy đều tay cho tan đường (2), khi nước đường bắt đầu trở thành màu nâu sậm, chế nước lạnh từ từ vào đường, khuấy đều tay (3), để cho đường sôi đều lên (4), nhắc xuống, Để hơi nguội.
* Cẩn thận không để đường bị khét, đường khét khi ăn vô cóp vị đắng và cái mùi rất khó chịu.
Khi cho nước vào đường phải hết sức cẩn thận, kẻo bị bỏng tay là mệt lắm đó, nên cho từng chút một rồi ngưng quậy đều rồi đổ tiếp cho hết nước.
Bánh Plan
Nguyên liệu:300ml đường caramen
1l sữa tươi
2 cây vani ( hoặc 1 ống vani)
6 quả trứng gà
150g đường cát
khuôn nhôm hoặc khuôn bằng giấy bạc(19 hoặc 21 Hàng Thiếc .Mình chuyên mua khuôn làm bánh và khuôn làm thạch ở đấy. Có đầy đủ các hình to nhỏ, khuôn nhựa, nhôm, inox...)
Cách làm:Múc đường caramen cho vào khuôn dầy khỏang chừng 3mm (2). Múc cho tới khi hết đường, để cho đường caramen đông lại.
Cắt làm đôi cây vani (3), cho vào nồi sữa tươi, nấu sôi sữa (4). Cẩn thận, sữa dễ bị khét đít.
Quậy trứng với đường cho thật đều (5), nhưng không được bông lên. Đổ sữa nóng vào hỗn hộp trứng khuấy nhẹ tay và đều (6. Lượt hỗp hộp trứng qua rây(7. Múc hỗn hộp trứng-sữa đầy khuôn (8).
Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 85-90 độ c nướng từ 40-45 phút. Lấy bánh ra để nguổi rồi cho vào tủ lạnh đông lạnh khỏang 4-5 giờ, rồi cẩn thận úp ngược cái khuôn xuống dĩa trút bánh ra, nước đường caramen chảy nhìu lan ra bánh nhìn đẹp và ngon.
Nếu không nướng bánh bằng lò thì hấp cách thủy trong xưởng hoặc lò nướng có loại hấp lun. Hấp bánh ở nhiệt độ từ 100-110 độ c, hấp từ 45-50 phút, và lun lun canh nhiệt độ, để đường caramen không được sôi lên, đường sôi lên làm bánh nhiều lổ to lổ nhỏ, không được láng mịn.
Nếu dùng khuôn có nhiều kẻ hoặc không chắc chắn là bánh không dính khuôn thì trét một lớp bơ mỏng vào khuôn cho đều. (1)
CHÚC THÀNH CÔNG!!!!!!!